Phiem Dam online - Có những bức hình làm nên lịch sử, có hình đi vào thùng rác_ Lính Dù
PHIEM DAM ONLINE
30-07-2010
Trang nhất
Tin năm châu
Văn học
Nghệ thuật
Truyện ngắn
Tạp văn
Quán bên đường
Chuyện phiếm
Tham khảo
Sức khỏe
NÓI NHĂNG NÓI CUỘI
Khoa học
Nhân vật
TRANG CỦA BẠN ĐỌC
Đó đây
Bên kia bức màn sắt
Liên hệ
Liên kết website
Tìm kiếm
Thành viên





Bạn quên mật khẩu?
Xem videos HNPĐ
ĐỊA CHỈ CẦN BIẾT...

Xin click vào hình
Có những bức hình làm nên lịch sử, có hình đi vào thùng rác_ Lính Dù In E-mail
03/02/2010
 

Views : 1236


Lời người viết: Lính Dù tôi đã từng “ tự thú” rằng mình là kẻ ít học. Và, nếu như “ tiêu chuẩn” về Văn hóa được đặt ra bởi ông Tiến sĩ Lê Phục Thủy ở San Diego “ lính tráng là loại Vô văn hóa” thì lại thêm một tội nữa rồi. Nhưng, Lính Dù tôi có cái thú chụp hình…Tuy càng chụp, càng quay…càng dở…Nhưng vì đó là cái “ hobby” nên Lính tôi xin " mao tôn cương" có một chút dông dài về những bức hình nổi tiếng như sau:

1. Bức hình “ Ngày chiến thắng” của phóng viên nhiếp ảnh báo Time, tên là Alfred Eisenstadt ông đã chụp cảnh cô y tá xinh đẹp Edith Shain tại công viên Newyork sau Thế chiến II ( sáu mươi năm trước), khi …Cô nói: “"anh ấy đã ôm chặt lấy tôi. Sau nụ hôn, chúng tôi mỗi người một ngả mà thậm chí chưa hỏi tên nhau",..Cô để anh hôn và cho đến nay có khoảng cả trăm ông lão tự nhận mình là người đã hôn cô Shain
Bức hình này nay đã được điêu khắc bằng nhôm, có kích thước to hơn đời thực đôi chút. Đây là tác phẩm của nghệ sĩ J. Seward Johnson và đã được ông đặt tên là "Khuất phục vô điều kiện".
Riêng tác giả của bức ảnh khi thấy hình mình chụp nổi tiếng như cồn…ông đã chậy trốn vào im lặng

2. Bức ảnh thứ 2 được giải Pulitzer của phóng viên háo danh Nick Út chụp cô Phan Thị Kim Phúc trần truồng khi chậy bom Napaln tại Trảng Bàng năm 1972…Bức hình được nhà cầm quyền Cộng sản VN coi như bửu bối vì đã “ phô bày những tội ác khủng khiếp về cuộc chiến tranh Việt Nam do Mỹ phát động”…Sau lần cởi truồng này, tiếng tăm của Kim Phúc lên như diều gặp gió…Cô được đem qua các nước Cộng sản Đông âu để “ chỉnh trang lại nhan sắc” được mớm cho nói toàn những câu dao to búa lớn chống “ Mỹ Ngụy”…Đến khi “ mọc lông, mọc cánh “. Cô trốn bỏ nơi làm việc là Cuba để sang Canada..ăn “ bơ thừa sữa cặn.”.
Còn ông phóng viên tên Út. Thì Lính Dù tôi mới gặp ông trong trong cuộc triển lãm “Hội Ngộ” tại phòng sinh hoạt báo Người Việt hôm Thứ Bảy ( 31/01/2010 ) vừa qua. Ông vẫn vậy, cái mặt nhơn nhơn tự đắc như ông đã từng khoe; “ Chỉ có 1 tấm ảnh của Tớ, tấm ảnh chụp cái con Kim Phúc cởi truồng ấy mà…Đã làm nghiêng đi cuộc chiến tranh Việt Nam…"
Rồi hàng ngày vẫn lảng vảng bên những quán cà phê vỉa hè ở Santa Ana…xem có ai biết ông là ai…Thỉnh thoảng, cũng vác máy đi săn hình, nhưng chả ai mướn, đành ngồi đập ruồi than câu: " Công danh phù thế có ngần ấy thôi " và tương lai của ông tướng này, giống như mấy " mụ" Ca sĩ hết thời, sẽ là những ngày đi hát, đi chụp ở những nơi nào có...đám ma, đám cưới !

3/ Tấm hình tướng Loan bắn tên Bẩy Lốp…Tướng Nguyễn Ngọc Loan xử bắn tại trận tên Việt Cộng ác ôn từng giết nhiều người trong trận Việt Cộng đánh vào Sài Gòn (Tết Mậu Thân ) Bức hình này do Eddie Adams, Phóng viên Nhiếp Ảnh của AP (Associated Press) chụp, đã làm cho Eddie Adams được Giải Pulitzer năm 1969 nhưng khác với sự hiu hiu tự đắc của ông Nick Út, ông Adams đã vô cùng đau khổ và ân hận. Nhà thơ Bắc phong đã nói hộ ông:

viên đạn xoáy đi phun máu óc
tôi nhanh tay bấm tạch máy hình
bức ảnh hành quyết hai người chết
chuẩn tướng loan và gã tù binh

Chưa hết, ông Adams đã cho đăng bài Ai Điếu trên báo Time, nơi ông đã từng cộng tác trước đó:

“Tôi được giải thưởng Pulitzer năm 1969 qua một tấm hình của một người bắn một người. Có hai người đã chết trong tấm hình đó: người nhận viên đạn và TƯỚNG NGUYỄN NGỌC LOAN . Ông tướng Loan giết người Việt Cộng; tôi giết cuộc đời ông Loan với máy chụp hình của tôi. Ảnh là thứ vũ khí có tính thuyết phục mạnh kinh hồn trên thế giới này. Người ta tin những tấm hình này, nhưng hình ảnh không nói lên toàn vẹn sự thật, ngay cả những lúc không cần mánh khóe tái tạo hình. Ảnh chỉ trình bày một nữa sự thật. Cái điều mà tấm ảnh không nói lên là, “Anh sẽ làm gì nếu anh là ông tướng ở chỗ đó và ở thời điểm đó trong ngày oi bức đó, và anh bắt được cái gọi là kẻ bất lương sau khi hắn ta đã lấy đi một, hai hay ba sinh mạng người lính Mỹ?” Tướng Loan là người mà anh có thể gọi là một người quân nhân thực sự, được kính trọng bởi những người thuộc cấp của ông ta. Tôi không nói cái điều ông làm là đúng, nhưng anh phải đặt mình trong hoàn cảnh của ông…” ( Trích )

4/ Ngày nay, ở Việt Nam, hàng ngày có vô số hình ảnh, mà chỉ mới xem qua, đã gây “ bốc lửa” cho sự căm phẫn. Sau đó là cảm giác bàng hoàng tê tái, mà nếu những kẻ săn hình với sự tiếp tay không thể thiếu của bọn cơ hội truyền thông, thì cũng sẽ làm nổ tung một xã hội nhơ nhớp…Nhưng, con tim nhân loại ngày nay đã hóa đá hết cả rồi, để cho những hình ảnh ấy đang đi vào xọt rác của Di sản Hồ Chí Minh: Chỉ cần lấy ra hình ảnh của một người đàn bà tên Trinh bị gia đình chồng đánh đập tàn nhẫn rồi trói thúc ké ném ra ngoài đường như một con vật…Những cảnh này được sự đón nhận rất thờ ơ của hàng xóm, rất lạnh lùng của người đi đường…Tất cả coi như …”Chuyện thường ngày ở huyện”
Khác với Alfred Eisenstadt ông đã chụp cảnh cô y tá xinh đẹp Edith Shain. Khác với cô Kim Phúc và ông Út được cả tiền, tình lẫn tiếng. Khác với nỗi buồn vô hạn của Adams..
Người chụp cảnh “ đấu tố” cô Trinh…anh Tuấn một nhà giáo đang phải trốn chui trốn lủi vì bị bọn côn đồ săn đuổi…

Thế mới biết…

( Nick Út đang kêu khổ vì bị cấm triển lãm ở Thành Hồ với báo Thanh Niên )
Có những người phụ nữ ở Việt Nam, chỉ cần cởi truồng vài lần thì đã thành " Sao "…Và người chụp những tấm hình ấy cũng đả ăn theo thành... triệu phú.
Tuy cô Kim Phúc cởi truồng không phải vì bom làm cháy, mà vì " cô bé bị nóng quá, cởi quần áo để chạy." nhưng sau đó là những lời nói rao bán của Cộng sản, và cô đã hưởng một cuộc sống no đủ và hạnh phúc bên trời Tây, mà khi còn ở trong nước cô đã lăng mạ nó không tiếc lời..
Còn ông Nick Út, câu này không phải ám chỉ ông: “ phàm ở đời Ai làm cho một người đàn bà nổi tiếng thì, hoặc là người ấy là một đạo diễn giỏi, hoặc gã là một tên ma cô.."
Ông Út sau ngày 30 tháng Tư đã về Việt Nam nhiều lần nhưng đã thấm thía chuyện vắt chanh bỏ vỏ… và, Ngày 1/6/07, ông đã bi cái gọi là Hội Nhiếp ảnh TP.HCM từ chối cuộc triển lãm mà ông đã phải vay mươn tiền bạc đút lót để được tổ chức ?

Và nay…Ông là người thấm thía với câu “ Theo voi ăn bã mía "

Lính Dù



Phản hồi của độc giả  
 

 

Xem 15 trong 15 phản hồi

1. 21-02-2010 09:20

Chúc mừng Bác Lính Dù.
Chúng tôi luôn luôn nhiệt-thành ủng hộ ông. Lính Dù ơi !
MA-LÀNG QUỐC-NỘI

2. 21-02-2010 07:43

nick ut
nick ut -- may` lam` on mau Cut' -- dung` bay` tro` cham' mut'-- de~ roi` phai~ sa sut' ___ roi` vao` than^ go~ muc.
chau- chau

3. 04-02-2010 08:23

Có những bức hình làm nên lịch sử, có
Tôi thực bực bội mổi lần thấy tấm hình nầy. 
Tự hỏi, thực ra thì gả nầy nhìn thấy gì ở giửa tấm hình: Một đứa con gái ở tuồng, một cái L ờ trung tâm bức ảnh?
Nguyen Gia

4. 03-02-2010 21:04

Chó Ngáp Phải Ruồi
Nick Út không bị bỏ tù vì tội chụp hình child porn là hên lắm rồi. An phận đưỡng già và nếu còn lương tâm thì nên xin lỗi QLVNCH để mai mốt an tâm khoác sơ mi gỗ.
Cụ Veo

5. 03-02-2010 20:25

Lần đầu Nick Út bị chửi
Nick Út được Cộng sản VN ca tụng 
Nhưng người ở Hải ngoại " bận" chửi nhau, chụp mũ cho nhau nên ông ta vẫn cứ...an toàn 
Đay là Web đầu tiên chửi tên việt gian này
Nguyễn Thị Dư

6. 03-02-2010 10:29

Lần đầu
Ở Hải Ngoại chỉ thích đem mấy người Quốc gia rồi khoác cho họ cái nón cối và cứ thế mà chửi nhau.. 
Tôi thấy cái Tội của tên Nick Út này từ lâu nhưng nay lần đầu tiên mới thấy một nơi chửi ten này đó là HNPD 
Tội thằng Này, NickU1t to lắm
Lính Thú

7. 03-02-2010 10:26

Nick Út, kẽ đâm sau lưng CS / VNCH !
Chính quyền Việt Cộng giờ chót đóng cửa Phòng Triễn lãm 
Của Nhà Báo Nick Út Vì Khó Bưng Bít Quá Khứ 
 
Nick Út kẽ đâm sau lưng chiến sĩ VNCH. Phen này, tưởng bở mang những tấm ảnh Phản chiến, về việt Nam triễn lãm, sẽ được Chính quyền VC, hoan hỷ cho triễn lãm. 
Những tấm ảnh của Nick Út, góp phần làm sụp đổ Chính Phủ VNCH. 
Quân đội VNCH không thua VC trên chiến trường, mà lại bị thua trong chính trường nước Mỹ. 
 
(Sài Gòn - VNN) Nhà cầm quyền CSVN đã ra lệnh vào giờ chót đóng cửa phòng triển lãm ảnh của nhà báo Nick Út, phóng viên ảnh nổi tiếng thế giới từ đoạt giải thưởng Pulitzer năm 1973 cho bức hình chụp cô bé Kim Phúc cho hãng tin AP 
 
Theo ông Nick Út cho biết thì "Mọi chuyện bắt đầu rất tử tế. Mọi chuẩn bị đã hoàn tất, nhưng đúng vào ngày 1-6 vừa qua, tức là ngày bắt đầu cuộc triển lãm, họ nói không được." 
 
Sự việc này gây bất ngờ cho mọi người, kể cả người dân, sinh viên, nhà báo, và khách nước ngoài. Có cả những người hâm mộ ông Nick Út, mang theo hoa đến phòng triển lãm, cũng không được vào, vì lệnh đóng cửa phòng tranh 
 
Trả lời phỏng vấn cho báo Người Việt, ông Nick Út cho biết, buổi triển lãm này, thật ra không phải do ông yêu cầu. "Chính họ mời tôi tham gia cùng một nhiếp ảnh gia Việt Nam là Huỳnh Ngọc Dân." Người đại diện tổ chức, ông Đồng Đức Thành, phó chủ tịch thường trực Hội Nhiếp Ảnh Sài Gòn, chính là người thông báo đóng cửa phòng triển lãm. "Báo chí rất tử tế. Ông Thành cũng rất tử tế. Nhưng ông Thành đã thay đổi vào những ngày cuối cùng." Nick Út nói rằng, ông Thành gợi ý nên đưa "bao thư" cho giới nhà báo. Nick Út từ chối: "Họ là nhà báo, tôi cũng là nhà báo. Tôi không làm như vậy." 
 
Một trong những nguyên nhân chính, theo Nick Út, có lẽ liên quan đến vấn đề chính trị. Ông cho biết "Ngay từ đầu, phía Việt Nam nói rằng, họ muốn triển lãm nghệ thuật chứ không phải báo chí." Nick Út trả lời: "Tôi là một nhà báo. Tôi làm phóng viên cho AP hơn 41 năm. Buổi triển lãm này là báo chí chứ không chỉ là nghệ thuật." 
 
Phía Việt Nam kiểm soát từng chút một về lời giới thiệu dưới các tấm hình. Nick Út nói rằng, tất cả những danh từ như "hy sinh," "tử trận," "tị nạn chiến tranh..." đều bị yêu cầu thay đổi. "Bức hình tôi chụp anh tôi, Huỳnh Thanh Mỹ, chết lúc đang làm phóng viên cũng bị yêu cầu đổi caption." Lúc đầu, Nick Út dùng chữ "hy sinh," phía Việt Nam yêu cầu dùng một chữ khác. Một bức hình khác, Nick Út chụp một sĩ quan không quân Việt Nam Cộng Hòa đang bồng một đứa bé những giờ cuối cùng của miền Nam. Phía Việt Nam yêu cầu diễn dịch "tị nạn chính quyền miền Nam" chứ không phải "tị nạn chiến tranh." 
 
Phía Việt Nam muốn đọc và kiểm soát tất cả các lời chú thích hình. Họ muốn Nick Út tham dự trong vai trò nghệ thuật, tách hẳn ra khỏi báo chí. 
 
Nick Út cũng cho biết ông bắt đầu thất vọng về cuộc triển lãm từ trước lúc mở cửa. "Phòng triển lãm dơ không chịu được. Họ đậu xe máy ngay cả trong phòng triển lãm." Điều khiến Nick Út bối rối, là sự "thất hứa" với khán giả của ông. "Tôi không buồn cho tôi. Tôi chỉ buồn cho đồng bào mình. Nhiều người muốn đến xem, nhưng ước muốn của họ đã không thực hiện được vào phút chót." 
 
Đến bây giờ, phía Việt Nam vẫn chưa đưa ra lý do chính thức của việc đóng cửa phòng tranh. Đồng Đức Thành, người yêu cầu đóng cửa phòng tranh vẫn chưa nói gì với Nick Út. "Ông Thành đề cập đến vụ phong bì cho các nhà báo; rồi chuyện chiêu đãi khách đến xem. Tất cả đều có nhà hàng lo liệu rồi. Tôi nghĩ, những lý do họ đưa ra rất vớ vẩn." 
 
Ngay sau khi đóng cửa phòng triển lãm, Lãnh Sự Pháp tại Sài Gòn đã đề nghị được triển lãm ngay tại tòa lãnh sự. Nhưng ông Nick Út cho biết "Gấp quá. Phòng tranh bị đóng cửa ngày 1-6. Tôi phải về lại Hoa Kỳ ngày 3-6", và ông Nick kết luận: "Có lẽ chưa thuận tiện. Họ chỉ lợi dụng hình Kim Phúc của mình." :( :( :( :( :(
KBC

8. 03-02-2010 09:36

Cố Gắng
Ông Lính Dù cứ khiêm tốn tự thú mình là kẻ ít học quả là quá đáng. Văn phong ông mạnh mẽ như lúc phóng ra khỏi thân máy bay, bung dù, hạ xuống đất và nã đạn đồng vào đầu giặc. Thỉnh thoảng ông cũng bốc bạo;hơi bộp chộp, nhưng rất đúng mục tiêu; hơn thế nữa ông còn một đức tính làm Lính Quèn cảm thấy thán phục; điển hình là người ta đổ vạ những việc mình không làm mà ông vẫn lặng thinh, LQ cải chính cho ông một vài lần rồi cũng chán.  
Thử hỏi các Tiến sĩ tại San Thành này có ông nào viết Phiếm Luận bằng một góc ông Lính Dù chưa, tuy ông là lính nhưng bét ra ông cũng là ông Tú. Cái bằng Tú Tài trước năm 1975 là cái học để ra làm quan văn, quan võ, qua bao năm học tập trong quân trường, kèm kinh nghiệm chiến đấu, lãnh đạo chỉ huy, kiến thức của ông nhiều khi hơn hẳn mấy cái BS, BA bây giờ. Nhận định về thời cuộc với cái nhìn thẳng thắn của một người lính, không đội trời chung với cộng sản, lý tưởng mình đã chọn, chẳng bao giờ thay đổi. Ông lính Nhảy Dù ơi, Tản Hàng, Cố Gắng !!!
Lính Quèn

9. 03-02-2010 09:30

Lính và Cai
Xin đừng nhầm lẫn giữa 'Lính Dù' và 'Cai Dù'. 
'Cai Dù' là Lê Minh Ngọc!!!! 
Ông nầy cấp bậc cao hơn nhiều theo các bài viết "thượng thừa" của ổng, Cai là nôm na của chữ hạ sĩ mà, thưa bạn CU i dài ngắn gì cũng same sound.
Hoa Dù lạc lối

10. 03-02-2010 07:21

Có những bức hình làm nên lịch sử
Bài viết đọc đã thiệt ,hoan hô anh lính cai Dù một phát
Lính cu i dai.( QY )

11. 03-02-2010 07:16

Chiến Tranh Tâm Lý
Trong bất cứ một cuộc Chiến nào...Chiến tranh tâm lý là cực kỳ quan trọng.. 
Có khi chỉ một bài báo, một bức ảnh mà bị đối phương xử dụng còn mạnh gấp mấy lần một sư đoàn. 
Nick Út đã ngồi xổm lên sự chiến đấu anh dũng của các Chiến sĩ VNCH va đã đâm sau lưng những người quốc gia
Văn Phác

12. 03-02-2010 06:51

PHÓ NHÒM
:) :grin :eek  
Anh Lính Dù cầm máy 
Lui tới bấm lia chia 
Những tấm hình ăn ý 
Rồi mới chịu ra dzìa !!!???
Nhái Dzui Tính

13. 03-02-2010 06:16

Lính Dù..OK
Cái thằng cha Nick Út đã thọi vào tim các chiến sĩ VNCH 
Rất đồng ý với Lính Dù
Ba La Sát

14. 03-02-2010 06:12

Nick Út
Trong khi chiến sĩ đổ máu chống Cộng sản thì Tên Nick Út đã đâm sau lưng họ.. 
Cám ơn Lính Dù đã nói giùm cho chúng tôi
Nguyễn Văn

15. 03-02-2010 06:04

Có những bức hình
Hay quá,thâm thúy quá Lính Dù ơi! 
Bái phục,bái phục...
Lính Lải

Xem 15 trong 15 phản hồi

Hãy cho biết ý kiến của bạn. Vui lòng click vào đây



mXcomment  © 2007-2010 - visualclinic.fr
License Creative Commons - Some rights reserved
< Trước   Tiếp >

10 bài viết được xem nhiều nhất
Hình ảnh & Sự kiện
Địa lý
Lịch sử
Văn học Trung Quốc
Tôn giáo
Chăn gối
Điển tích văn học
Thế sự ngược xuôi
Rừng cười
ĐỊA CHỈ CẦN BIẾT
Cổ thi
Vườn hồng
Góc tối
Nghe nhạc
Xe cán chó
Thơ biếm
Dĩ thực vi tiên
Tin tức mới nhất
HỒ SƠ ĐEN

Vũ Công Dân K23/ĐL
Bàn ra tán vào
Bạo Quyền CS Cùng Dư...
Thêm ý
Đập rắn nên đập ở đầu...
30/07/10 07:47 Đọc tiếp...
Viết bởi nam

Người quan trọng nhất...
Người quan trọng nhất trong...
Chuyện như thế nầy thì VN ta...
30/07/10 07:38 Đọc tiếp...
Viết bởi duyennguyen146

Bạo Quyền CS Cùng Dư...
Đàm vỉnh Heo
Đánh đi chứ còn chờ gì...
30/07/10 07:17 Đọc tiếp...
Viết bởi Lê Ký Nam

Bạo Quyền CS Cùng Dư...
Bất bạo động
Tôi khoái lính dù. Nói thẳng...
30/07/10 06:51 Đọc tiếp...
Viết bởi Lê Tư

GIẢI PHÁP DUY NHẤT ĐỂ...
Tỉnh lại đi ! Bớ ông ơi !
Tỉnh lại đi bớ ông ơi !...
30/07/10 05:49 Đọc tiếp...
Viết bởi Bến Tre

MỸ DỨT KHOÁT CAN DỰ...
Đừng vội tin
Đừng để bị mắc lõm anh Mỹ...
30/07/10 04:31 Đọc tiếp...
Viết bởi Bến Tre

Nguyễn Chí Vịnh: VN dư...
Mặt thật của Đầy Tớ Nhân...
Thành tích lưu manh của trung...
29/07/10 18:44 Đọc tiếp...
Viết bởi Cái Hĩm thành Hà !

Hình ảnh ngôi biệt...
may man
Chuc Anh DVH may man. Nen nho rang "Ai...
29/07/10 18:22 Đọc tiếp...
Viết bởi Ha Le

Nhìn người nghĩ đến...
Nhìn người nghĩ đến ta
Ông cựu Thẩm Phán xài tài...
29/07/10 17:52 Đọc tiếp...
Viết bởi LT

Nhìn người nghĩ đến...
Nhìn người nghĩ đến ta
Ông cựu Thẩm Phán xài tài...
29/07/10 17:52 Đọc tiếp...
Viết bởi LT

Thăm dò ý kiến:
Bạn quan tâm đến tin tức thuộc lĩnh vực?